Xạ hương trong nước hoa

xa huong trong nuoc hoa bl

Musc Ravageur một đại diện tốt cho xạ hương

Xạ hương là hương liệu rất thường gặp trong nước hoa, nhưng giải thích về nó thì không được nhiều. Vậy xạ hương có phải là một mùi quyến rũ, dễ chịu, nhẹ nhàng? Hay mùi giống nước tiểu động vật ghê tởm? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ phần nào đó về hương liệu thường gặp này.

1. Xạ hương là gì?

Xạ hương là một bộ phận được lấy từ hạch ở sát dương vật của Hươu Xạ đực, cách 2-4cm trước bìu và dương vật. Hình dạng của túi xạ tròn hoặc dẹt.

tui xa huong bl
Túi Xạ hương

Túi xạ hương sau khi thu sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hoặc sấy khô trên bếp lò. Quá trình này mùi của xạ hương toả ra rất nồng mùi động vật và khó chịu.

Sau khi hoàn thành quá trình hong khô, xạ hương sẽ được ngâm dưới nước để loại bỏ da và lông. Cuối cùng còn lại là túi da, bên trong có bột giống như màu cafe. Túi xạ hương này sẽ được chưng cất với Etanol, thu được cồn xạ hương với nồng độ 3-5% xạ hương.

xa huong phoi kho bl
Xạ hương được sấy qua bếp lò

Ngoài sử dụng như một chất định hương trong nước hoa, đông y còn sử dụng xạ hương như một vị thuốc quý chữa các bệnh liên quan đến tuần hoàn như đột quỵ, kinh bế, trúng phong, thiếu máu, trầm cảm, liệt dương, vô sinh, điều trị thận, gan và tủy xương, điều trị vết thương..

xa huong that
Xạ hương chưa qua xử lí

2. Xạ hương có mùi như thế nào?

Ở dạng thô, xạ hương có mùi khó chịu với hiệu ứng của mùi nước tiểu động vật nồng nặc.

Qua các bước chưng cất, xạ hương có mùi ấm áp, gợi cảm, ngọt ngào và mềm mại như sương, gợi lên sự nhẹ nhàng và dịu dàng.

Galaxolide có vị ngọt nhẹ và hương hoa với hương thơm nhẹ nhàng, tươi mát, tương tự như khi bạn mở máy sấy quần áo ấm hoặc phơi ra ga trải giường sạch sẽ.

Habanolide tăng thêm sự sang trọng, mạnh mẽ hơn và hơi “mộc” hơn và tông màu metalic giống mùi của bàn là nóng khi là áo phông mới giặt.

Ambrettolide nhiều xà phòng hơn trong hương thơm của nó với tông trái cây, một mùi giống tinh dầu hạt Vông Vang.

Ethylene Brassylate ngọt ngào hơn một chút với gợi ý của vani, gỗ và gia vị! Tuyệt vời để tăng cường các thành phần ngọt và hoa khác.

Trong nước hoa, xạ hương được sử dụng như một chất cân bằng hay còn gọi là định hương, loại bỏ những mùi hương gây cảm giác thô làm cho chúng trở nên mượt mà, ấm áp.

Mô tả theo cách toàn vẹn hơn, thì xạ hương là mùi cơ thể với sắc thái mềm, ấm, trung tính.

3. Xạ hương gồm bao nhiêu loại?

Xạ hương trong nước hoa có nhiều biến thể, và trải qua 05 thế hệ(xạ hương tự nhiên nằm ngoài danh sách này).

3.1 Nitromusk

Thế hệ xạ hương đầu tiên xuất hiện vào thế kỉ 19, trong một lần tình cờ Albert Baur muốn tìm ra một loại thuốc nổ mạnh và an toàn như TNT năm 1888. Ở dạng dung dịch 10% giá của loại xạ hương này là 500USD/kg, gấp đôi giá vàng thời kỳ đó.

Musk Ambrette, Musk Ketone, Musk Xylene, Musk Tibetene, Musk Alpha và Moskene đã được Givaudan một công ty sản xuất hương liệu tìm ra và sử dụng như một loại xạ hương chính trong nước hoa cho đến những năm 1950.

Thế hệ xạ hương này có mùi ấm áp, ngọt ngào, bột và cảm giác động vật mềm mại.

Nitromusks đã bị cấm do độc tính đối với thần kinh và quang học, khả năng phản ứng cao dẫn đến sự thay đổi màu sắc của nước hoa, cũng như khả năng phân hủy sinh học kém và tích tụ trong sinh vật.

Chanel N°5 phiên bản Vintage một loại nước hoa đình đám của Chanel sử dụng Musk Ketone.

3.2 Tổng hợp Xạ hương từ tự nhiên

Thế hệ xạ hương thứ hai được các nhà nghiên cứu bắt đầu vào thế kỉ XX, khi họ tìm kiếm chất tạo nên mùi xạ hương và sẽ tổng hợp chúng một cách nhân tạo. Heinrich Walbaum của Schimmel & Co là người đầu tiên tìm ra chất tạo mùi xạ hương chính vào năm 1906 và đặt tên nó là Muscone.

Cấu trúc hóa học của Muscone được Giáo sư Leopold Ruzicka phát hiện trong công trình của ông (1922-1926) đã giúp ông đoạt giải Nobel Hóa học năm 1939. Muscone là một xeton có vòng hydrocacbon lớn bao gồm 15 nguyên tử. Công trình này bắt đầu một chương về hóa học macrocyclic.

Các thành phần có mùi xạ hương khác được tìm thấy trong dầu hạt Vông vang và nhựa cây Galbanum, trong hoa lan và các loại cây khác cũng có.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các nhà hóa học đã có thể tìm ra những cách rẻ hơn để thu được xạ hương trong tự nhiên và sản xuất công nghiệp với giá khoảng 60 USD/kg. Nhiều người chào bán dưới nhiều tên thương mại khác nhau. Givaudan gọi nó là Thibetolide, Firmenich gọi là Exaltolide, Symrise gọi là Macrolide và, Soda Aromatics gọi là Pentalide.

Các loại xạ hương tổng hợp được phát hiện sau này bao gồm: Globanone, Velvione, Cosmone, Muscenone Nirvanolide.

Muscenone và Nirvanolide, được sử dụng bởi các nhà sản xuất nước hoa trong thế kỷ 21 để thay thế nitromusks trong các sản phẩm nước hoa huyền thoại.

3.3 Xạ hương POLYCYCLIC

Thế hệ xạ hương thứ ba được phát hiện vào năm 1951 do Kurt Fuchs đã phát minh ra. Một năm sau đó nó được bán trên thị trường với tên gọi Phantolide chất này có mùi thơm và ổn định tốt, cho mùi dễ chịu.

1955 cấu trúc của xạ hương đã được giải mã, và cấu trúc đa vòng mới được tìm thấy đã sinh ra xạ hương đa vòng, thế hệ xạ hương thứ ba.

Các loại xạ hương thế hệ thứ ba bao gồm: Traseolide, Celestolide, Fixolide, Vulcanolide, Versalide và Galaxolide. Chúng có xu hướng có mùi xạ hương mạnh, ngọt ngào, với bột khô và màu hổ phách. Chúng rất bền và rẻ cuối thế kỷ 20, xạ hương đa vòng chiếm khoảng 3/4 tổng số chất tạo mùi xạ hương được sử dụng!

Đặc tính của nhóm xạ hương này cực kì bền bỉ(tồn tại 15-20 ngày trên giấy) và gần như không thể bị phân huỷ ngay cả khi đun nấu. Tuy nhiên sự độc hại của nhóm xạ hương này vẫn chưa được chứng minh và người ta vẫn đang trong quá trình tìm kiếm một nhóm xạ hương khác thay thế.

Các sản phẩm sử dụng xạ hương Galaxolide thường gặp: White Linen Estee Lauder và Tresor de Lancome, Dune Christian Dior , Narciso Rodriguez for her , Curious Britney Spears , Clair de Musc Serge Lutens

3.4 Xạ hương tuyến tính

Helvetolide là một loại xạ hương Dâu đen được phát minh vào năm 1990, Romandolide năm 2000, Serenolide, Sylkolide và Appelide nằm trong thế hệ thứ tư. Chúng được điều chế để dễ bay hơi hơn, thực chất hơn. Chúng thường được kết hợp với macrocyclic ở nhóm 3.2 để tránh hiệu ứng gây lờn mũi. Nhóm xạ hương này thường được biết đến là Xạ hương trắng.

3.5 Xạ hương trong tương lai

Việc nghiên cứu các chất tạo mùi xạ hương mới vẫn tiếp tục ở mọi hãng nước hoa. Đã có báo cáo về việc phát hiện ra chất tạo mùi xạ hương mới mang tên xạ hương dienone vào năm 2002. Nghiên cứu đang được tiến hành và thế hệ xạ hương thứ năm vẫn chưa được tung ra thị trường.

Do những yêu cầu mới về xạ hương phải không độc hại và có thể phân hủy sinh học một cách dễ dàng hơn, có độ bền cao và ổn định hóa học trong các môi trường khác nhau, chi phí sản xuất thấp hơn và phải có thêm một số mùi mới, cho nên loại xạ hương mới này vẫn chưa có thể xuất hiện trên thị trường.

Bài viết sử dụng ảnh từ ensaroud, bài viết gốc phiên bản tiếng Anh

Tặng bạn giftcode BLOG50K có giá 50.000 khi mua sản phẩm chiết. 
Atom

Văn Toàn

Lợi mình, lợi người, lợi xã hội.

Mùi hương đưa tôi đến với niche: Aventus
Mùi hương được khen nhiều: Baccarat Rouge 540
Mùi hương hẹn hò: Lyric Man, Oud, L’Homme À la Rose
Signature scent mùa Hè: Green Irish Tweed
Signature scent mùa Đông: Lyric Man

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai.